Thứ Ba, 21 tháng 1, 2014

Yếu tố “sếp” đang rất được quan tâm khi người lao động chọn “bến đỗ” cho sự nghiệp của mình.

Một mức lương cao, một công việc có khả năng thăng tiến và danh tiếng của công ty, tất cả chưa đủ để giữ chân một nhân viên cứng. Yếu tố “sếp” đang rất được quan tâm khi người lao động chọn “bến đỗ” cho sự nghiệp của mình.

Theo con số khảo sát mới đây của Anphabe.Com thưc hiện trên 5.000 nhân viên tại Tp.HCM và Hà Nội từ ngày 30/10/2013 đến hết ngày 30/11/2013 về 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, đa phần người được khảo sát đã lựa chọn yếu tố người lãnh đạo nơi làm việc chỉ sau yếu tố lương và cơ hội thăng tiến.

nhan vien danh gia sep

Cũng theo 6 tiêu chuẩn đánh giá thương hiệu của nhà tuyển dụng bởi cuộc khảo sát thì danh tiếng công ty đã ở mức thứ yếu. Ngoài vấn đề lương, thưởng, người lao động còn mong muốn người lãnh đạo của mình phải có một tầm nhìn chiến lược. Nếu như trước, quan niệm về một người sếp phải có tầm nhìn xa thì bây giờ là tầm nhìn nhanh và chuyển đổi nhanh để có thể thích nghi với sự biến động trong từng phút của thị trường.

Phương Tây hay Phương Đông, bất cứ thời kỳ nào độ vênh hay mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động luôn là điều hết sức bình thường. Sự khác biệt nằm ở cách ứng xử của cả hai bên khi phát sinh mâu thuẫn. Nếu người lãnh đạo đòi nhân viên dưới quyền mình nỗ lực thì ngược lại nhân viên cũng “săm soi” và kỳ vọng vào sếp của mình. Đặc biệt là bây giờ, lực lượng lao động ngày càng trẻ, năng động, dám nghĩ và thẳng thắn thể hiện suy nghĩ.

Và ngay tại buổi tọa đàm “Phong cách lãnh đạo: Sếp Bắc – Sếp Nam” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng thương hiệu Royal Salute tổ chức khi công bố giải thưởng “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect 2013” tại Hà Nội, các diễn giả cũng đã có sự tranh luận khá gay gắt về những tiêu chí cần phải có của một người đứng đầu doanh nghiệp.

Tham gia diễn đàn, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần TTT đã chia sẻ: cá nhân tôi đánh giá rất cao tính thủ lĩnh của các sếp Bắc. Họ luôn giữ được bản lĩnh, sự chín   nhân sựở đâychắn và cầm cương trong mọi hoàn cảnh. Với sếp Nam, đôi khi thói quen huynh đệ có thể “giết chết” vai trò thủ lĩnh trong họ. Ông Lê Bá Thông cũng khẳng định, đối mặt vớikhủng hoảng kinh tế, tính thủ lĩnh của những người đứng đầu doanh nghiệp càng cần được phát huy.

Sự thông thoáng và cởi mở trong cách tư duy hiện đại đã tạo dựng nên một thế hệ sếp biết khuyến khích và động viên nhân viên phát huy cái tôi cá nhân. Cũng trong buổi tọa đàm “ Phong cách lãnh đạo: Sếp Bắc – Sếp Nam” Ông Hoàng Trung Kiên, Phó Tổng Giám Đốc của FPT Telecom cho rằng:”Thăng tiến và muốn được thăng tiến là rất đáng quý và cần được khuyến khích. Những người trẻ bây giờ dám nói ra điều đó. Với tôi khi chọn một nhân viên kinh doanh tôi sẽ chọn người có ham muốn kiếm tiền, Với người quản lý, tôi sẽ chọn người biết chứng minh, biết dành thành quả cho một mục tiêu lâu dài”. Cũng theo quan điểm của ông, tính chuyên nghiệp của người lao động chính là việc chuyên tâm vào việc gì và coi nó là nghề nghiệp của mình.

Con số khảo sát trên 5000 lao động tại Tp.HCM và Hà Nội chưa phải là tất cả ý kiến của người lao động, tuy nhiên nó đủ cho thấy góc nhìn mới trong quan điểm tìm kiếm công việc của người lao động hiện nay. Điều này sẽ rất có ích cho các nhà tuyển dụng có những điều chỉnh thích hợp để lựa chọn và tìm kiếm các ứng cử viên tiềm năng cho công ty của mình.

Nguồn: Đất việt

0 nhận xét :

Đăng nhận xét