Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Sưu tầm: mẫu đơn xin mất việc cơ quan quốc gia

Trả lương cao cho nhân sự, đơn vị được hay mất?

Không phải đến lúc nền kinh tế gặp khó khăn doanh nghiệp mới tìm cách cắt giảm lương viên chức, mà đây là “cuộc đấu” muôn đời từ xưa đến nay giữa doanh nghiệp và người lao động.

Trong đó cơ quan thì muốn trả mức lương thấp nhất có thể, ngược lại sức lao động luôn muốn hưởng mức lương cao nhất từ doanh nghiệp. Nếu họ không tìm được điểm chung, hoặc chẳng thể làm cho đôi bên cùng có lợi thì vững chắc sẽ không có sự hiệp tác lâu dài. Nhưng nếu đơn vị biết quan hoài nhiều hơn đến lợi quyền viên chức, thì điều gì sẽ xảy ra, họ sẽ được hay mất khi phải hy sinh bớt quyền lợi của mình?Để không còn những nỗi lo cơm áo gạo tiền

Khi được hỏi lý tại sao nhà băng lại trả lương cao cho nhân sự, một vị lãnh đạo đã giải đáp rằng: “những người làm việc trong nhà băng là những người thường xuyên xúc tiếp với tiền bạc, nếu lương không đủ cho họ sống, thì sẳn tiền trước mắt dại gì mà họ không lấy…” dĩ nhiên đây là một câu giải đáp khôi hài của vị lãnh đạo vui tính. Nhưng đằng sau tiếng cười ấy, cũng có nhiều điều đáng để cho ta suy nghĩ.

Một người chẳng thể toàn tâm toàn ý cho công việc giả dụ suốt ngày trong đầu chỉ quẩn nỗi lo cơm áo gạo tiền, một người chẳng thể vừa làm tốt công tác này vừa bươn chải công việc khác để kiếm thêm thu nhập. Một người chẳng thể toàn tâm toàn ý với đơn vị khi có thời gian rãnh là họ lân la vào các trang tìm việc để tìm cơ hội mới, đó chính là những mất mát mà công ty cứ tưởng rằng mình được khi trả lương thấp cho nhân viên.

Ngược lại một người được hưởng mức lương xứng đáng, họ sẽ làm việc với tinh thần thoải mái, lúc này nỗi lo lớn nhất của họ không phải là cơm áo gạo tiền, mà chính là làm cách nào để tạo nên hiệu quả tối đa cho công việc, để ngày một thăng tiến. Đây không chỉ là cái lợi của nhân sự, mà sâu xa hơn đây chính là cái lợi to lớn mà doanh nghiệp nhận được khi sở hữu trong tay một hàng ngũ nhân sự luôn cố gắng làm việc hết mình.

Không nên vì lợi ích trước mắt

Có nhiều người sau một quá trình làm việc họ nhận ra rằng công sức họ bỏ ra không được đền đáp xứng đáng, và họ đề nghị tăng lương. Đáp lại lời đề xuất của họ không ít đơn vị cho rằng không nhân ái viên này thì có nhân viên khác, xã hội này vô khối người đang cần việc…điều ấy không sai. Ngoại giả đây thật sự là một sự sai lầm của cơ quan bởi vì xã hội cũng đâu vô số doanh nghiệp đang cần tuyển nhân viên mới.

Có một thật tế hiện thời cho thấy, thay vì cố gắng giữ lại những người có năng lực làm việc lâu dài, tạo thành một hàng ngũ chuyên nghiệp, thì họ lại đi chú trọng vào việc tuyển người mới. Họ vừa mất công vừa mất của vì suốt ngày phải tập huấn lại nhân viên mới, đến lúc viên chức làm được việc thì họ lại ra đi vì mức lương không đủ để giữ chân họ lại. Cứ như vậy công ty vô tình trở nên trường tập huấn có trả lương cho viên chức, đây là một thật tế vẫn đang tồn tại mà không ít đơn vị đang gặp phải.

Công tác là một mối quan hệ cộng sinh, người lao động chẳng thể có kiếm việc giả dụ không có đơn vị. Trái lại một một cơ quan chẳng thể tồn tại nếu thiếu đội ngũ viên chức. Để duy trì được mối hiệp tác này không ai khác chính đơn vị phải là người cố gắng căn bằng ích lợi giữa mình và người cần lao, phải quan hoài hơn đến đời sống đội ngũ viên chức, từ đó giúp cho họ có động lực phấn đấu, góp phần vào sự phát triển chung của cơ quan.

Cơ quan được nhiều hơn mất

Trả lương cao cho nhân viên không có tức thị đánh đồng tất cả, mà tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Trả lương cao không có tức là doanh nghiệp phải chịu thiệt, mà đơn giản là họ chỉ hy sinh bớt ích lợi của mình để nhân sự có cuộc sống ổn định hơn. Từ đó tạo tiền đề vững chắc cho người cần lao yên tâm công tác, điều đó không chỉ thể hiện sự nhìn xa trông rộng mà còn biểu lộ tính nhân bản sâu sắc của các nhà lãnh đạo.

Hơn nữa kinh doanh cũng như một canh bạc, lúc thắng lúc thua. Bạn chẳng thể giữ chân nhân viên của mình lúc khó khăn nếu như trong giai đoạn thuận lợi bạn quá “bần tiện” với họ. Nhưng ngược lại lúc ăn nên làm ra bạn biết chia sẽ với mọi người, thì những lúc thất bại chính họ sẽ là những người bạn đồng hành tuyệt vời đáng tin cậy. Đó là cái được lớn nhất của công ty khi biết thăng bằng lợi ích cá nhân với lợi ích của tập thể, một việc làm đôi bên cùng có lợi.

Nguồn: Careerlink.Vn

0 nhận xét :

Đăng nhận xét